VÌ SAO XE TAY GA ĐỀ KHÔNG NỔ, VÀ CÁCH KHẮC PHỤC VẤN ĐỀ NÀY LÀ GÌ ?

VÌ SAO XE TAY GA ĐỀ KHÔNG NỔ, VÀ CÁCH KHẮC PHỤC VẤN ĐỀ NÀY LÀ GÌ ?

Ngày đăng: 08/12/2023 10:28 PM

VÌ SAO XE TAY GA ĐỀ KHÔNG NỔ, VÀ CÁCH KHẮC PHỤC VẤN ĐỀ NÀY LÀ GÌ ?

Buổi sáng thức dậy muộn, bạn hấp tấp lấy xe chạy đến cơ quan hay đi học nhưng xe không sao khởi động được. Hay buổi chiều kẹt xe, bạn đang chạy bon bon trên đường, đột nhiên xe tắt máy. Những người đi đường sau bạn khó chịu, bóp còi inh ỏi và bạn đành phải dắt bộ.

Đây là những tình huống mà hầu hết người sử dụng xe tay ga đều trải qua và cảm thấy thật phiền phức, khó chịu. Không chỉ như vậy, sự bất tiện này còn có thể khiến bạn gặp nguy hiểm. Trong những tình huống đó, nếu không biết cách xử lý, bạn có thể làm cho tình trạng hư hỏng của xe trở nên nghiêm trọng hơn.

Vậy đâu là nguyên nhân khiến xe tay ga đề mãi không được. Những thông tin dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời thật đầy đủ và chính xác.

Một số nguyên nhân khiến xe tay ga đề không nổ

Thời tiết mùa đông

Thời tiết mùa đông có thể khiến xe tay ga của bạn không khởi động được vào buổi sáng hay thường xuyên bị tắt máy khi đang chạy. Nếu gặp tình trạng này, bạn không được vặn tay ga trước khi nổ máy vì sẽ làm tăng lượng gió vào chế hòa khí khiến cho độ đậm đặc của hỗn hợp hòa trộn giảm xuống.

Đối với những xe không có cần khởi động và dây kéo le hỗ trợ nạp khí, trước khi ấn nút khởi động, bạn hãy bật khóa điện và vặn tay ga một vài lần rồi hãy đề nổ để làm tăng độ đậm đặc của hỗn hợp khí khi nhiên liệu.

Bạn cần thực hiện động tác này một vài lần sau mỗi lần đề nổ không thành công. Hầu như xe tay ga nào cũng có thể nổ được máy nhanh chóng nhờ cách hỗ trợ nạp hỗn hợp khí theo kiểu thủ công trên.

Bình ắc qui hết điện

Sau khi ấn nút đề, bạn nghe thấy tiếng đề xe yếu và có cảm giác âm thanh lịm dần thì khả năng bình ắc qui hết điện là rất cao.

Nếu gặp sự cố này bạn không nên cố ấn nút đề liên tục. Việc mà bạn cần làm là tắt chìa khóa và để bình nghỉ ngơi từ 3-5 phút. Nhiều trường hợp có thể khởi động lại được khi bình ắc qui hồi điện.

Chân chống chưa gạt lên

Các xe máy tay ga yêu cầu gạt chân chống cạnh lên mới khởi động được. Nếu xe bạn không đề được hãy kiểm tra xem chân chống của xe bạn đã được gạt lên hay chưa.

Hệ thống điện bị chuột cắn

Tình trạng hệ thống điện bị chuột cắn rất thường hay xảy ra ở Việt Nam. Nếu hệ thống điện bị đứt, các đèn báo thường không sáng, còi không kêu. Và khi bật chìa khóa lên, nút khởi động sẽ không có tác dụng.

Hết xăng

Hết xăng là một nguyên nhân rất hay gặp khiến xe không khởi động được. Nhiều khi bạn bận rộn đến mức quên là bình xe của mình đã sắp cạn. Vì vậy, khi xe không đề được đừng quên nghĩ đến nguyên nhân này và hãy kiểm tra đồng hồ báo xăng hoặc mở nắp bình xăng, dùng đèn pin điện thoại vừa soi vừa lắc xe.

Do ngập nước

Ngập nước là một nguyên nhân phổ biến khiến xe tay ga chết máy nhất là vào mùa mưa. Bạn không nên cố khởi động lại xe vì sẽ làm cho xe hư hỏng nặng thêm. Việc cố gắng khởi động xe làm cho nước len lỏi sâu hơn vào bên trong động cơ, thậm chí khiến động cơ xe bị ăn mòn. Tốt nhất là bạn nên dắt xe ra khỏi vùng ngập nước và tìm đại lý sửa xe gần nhất để được sửa chữa.

Có trục trặc về động cơ

Một số nguyên nhân gây trục trặc động cơ như:

  • Nhiên liệu không đạt tiêu chuẩn, xăng bị lẫn tạp chất hoặc nước lã làm tắc kim phun, gây giật xe hoặc không nổ.
  • Bugi lâu ngày không được bảo dưỡng hoặc thay thế khiến muội than bám nhiều, tẩu bugi bị nứt hỏng.
  • Dầu máy mà bạn sử dụng cho xe không đạt tiêu chuẩn hoặc đã lâu rồi, bạn quên thay dầu khiến dầu bị cạn, gây bó máy khiến xe dừng lại.
  • Xéc-măng hỏng khiến xe bị ăn dầu gây cạn hoặc xupáp bị kênh gây hở làm mất hơi cũng khiến xe không vận hành được.
  • Bạn quên bổ sung hay thay nước làm mát khiến máy bị nóng và gây bó máy.
  • Một số lỗi khác đến từ hệ thống phun xăng điện tử như tắc kim phun, lỗi bảng mạch…

Nhìn chung, đối với nguyên nhân trục trặc về động cơ, việc bạn cần làm là đến nơi sửa chữa uy tín để xử lý.

Khuyến cáo khi sử dụng xe

Những nguyên nhân khách quan như ngập nước hay chuột cắn dây điện thì bạn khó mà phòng tránh được. Vì vậy, bạn nên quan tâm đến việc bảo dưỡng xe để xe luôn hoạt động tốt.

Một cuốn sổ ghi đầy đủ thời gian bảo dưỡng xe máy sẽ giúp bạn luôn nhớ đến việc chăm sóc xe thân yêu của mình. Bạn nên nhớ chọn những cơ sở uy tín, chất lượng để bảo xưỡng xe định kỳ.

Các bộ phận như lọc gió, củ đề, bugi, căn chỉnh xupáp, đường dẫn xăng, kim phun, dầu máy,…là những cái mà bạn cần chú ý kỹ khi bảo dưỡng xe.

Bạn nên nhớ thường xuyên kiểm tra nước làm mát và bổ sung kịp thời, tránh hiện tượng cạn sạch nước làm mát khiến xe hư hỏng, xuống cấp.

Với những nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe không khởi động được và một số lưu ý khi sử dụng xe như trên, hy vọng bạn sẽ giúp bạn biết cách xử lý hợp lý nếu xe không đề được. Bạn cần quan tâm hơn đến việc bảo dưỡng xe để không gặp những sự cố khi di chuyển.

 

Zalo
Hotline